Nhà máy sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn CGMP là như thế nào?

Nhà máy sản xuất mỹ phẩm hay ngành làm đẹp nói chung muốn tham gia GMP là điều kiện bắt buộc của tất cả. Tuy nhiên, với những “tấm chiếu mới” vào ngành này luôn bỡ ngỡ với các khái niệm, tiêu chuẩn, ý nghĩa về thuật ngữ này. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về CGMP. 

Thuật ngữ CGMP đối với nhà máy sản xuất mỹ phẩm là gì?

CGMP (Cosmetic Good Manufacturing) được hiểu là thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm. Đây là những nguyên tắc nhằm đáp ứng yêu cầu và điều kiện sản xuất tại hướng dẫn của ASEAN cho các nhà máy sản xuất mỹ phẩm. Nó được quy định tại “Hiệp định hệ thống hoà hợp ASEAN trong quá trình quản lý ngành làm đẹp”. 

Hình thức xử phạt đối với các nhà máy sản xuất mỹ phẩm không tuân thủ theo tiêu chuẩn CGMP

Thu hồi các mỹ phẩm được sản xuất tại cơ sở không đáp ứng điều kiện sản xuất bởi quyền ban hành quyết định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, tiếp nhận phiếu công bố sản xuất mỹ phẩm.

Các tiêu chuẩn khắt khe được ứng dụng, nghiêm ngặt gồm: nhân sự, nhà xưởng, thiết bị máy móc, nguyên liệu và quy trình sản xuất, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, kiểm tra kiểm định thử mẫu, hồ sơ tài liệu, chất lượng sản phẩm và giải quyết khiếu nại của khách hàng.

Phải có báo cáo khắc phục tồn tại, nộp hồ sơ đăng ký kiểm tra và được cơ quan có thẩm quyền xác nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm đối với các nhà máy sản xuất mỹ phẩm. 

Phải có báo cáo khắc phục tồn tại, nộp hồ sơ đăng ký kiểm tra và được cơ quan có thẩm quyền xác nhận cơ sở có đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm đối với đơn vị phạm. 

 

 Nhà máy sản xuất mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn GMP phải trải qua nhiều lần kiểm định từ sở y tế

Tiêu chuẩn của CGMP đối với nhà máy sản xuất mỹ phẩm 

Tiêu chuẩn CGMP ra đời với mục tiêu đẩy lùi tình trạng hàng giả, nhái hoặc không rõ nguồn gốc. Đây chính là một sự đảm bảo về quá trình của nhà máy sản xuất phải cam kết đem đến những sản phẩm an toàn, chất lượng, tốt nhất cho khách hàng. Các đối tượng được kiểm soát trong tiêu chuẩn này: 

  • Nhà máy, nhà xưởng
  • Nguồn lực nhân lực
  • Các máy móc, trang thiết bị 
  • Tiêu chuẩn máy móc sản xuất mỹ phẩm
  • Tiêu chuẩn máy móc, trang thiết bị của CGMP
  • Vệ sinh môi trường, vệ sinh sản xuất và vệ sinh cá nhân

Yêu cầu về tiêu chuẩn CGMP của nhà máy sản xuất mỹ phẩm

Với đội ngũ nhân viên: phải có trình độ học vấn theo chuyên môn, có phẩm chất chuẩn mực làm việc. Bên cạnh đó, các đơn vị còn có kế hoạch đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ chuyên môn để nhân viên nâng cao kiến thức và hiểu rõ hơn về quá trình sản xuất mỹ phẩm. 

Với máy móc, thiết bị: các thiết bị máy móc trong nhà máy sản xuất mỹ phẩm đều được kiểm định, kiểm tra định kỳ, bảo hành sửa chữa thường xuyên để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.

Với nguyên liệu sản xuất: các thành phần nguyên liệu phải được kiểm soát chặt chẽ trước khi sản xuất. Đây là việc làm cần thiết để có được một sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và có giá trị về mặt sức khoẻ cho người dùng.

Với dây chuyền sản xuất: phải được vệ sinh bằng các dụng cụ, phương tiện hiện đại, đạt chuẩn. 

Nhà máy mỹ phẩm đạt chuẩn CGMP được nhiều doanh nghiệp tin tưởng hợp tác

Quy trình của tiêu chuẩn CGMP của các nhà máy sản xuất mỹ phẩm  

Công nhân viên thực hiện và thao tác các yêu cầu về nguyên vật liệu, công thức, tiêu chuẩn sản phẩm, điều kiện nhà cung ứng gồm cơ sở vật chất, đánh giá sự cung cấp nguyên vật liệu. 

Kiểm tra và đánh giá nhà cung ứng về nguyên liệu, vệ sinh, sản phẩm đưa đến tay người tiêu dùng, thao tác của nhân viên. 

Phát hiện và xử lý những sản phẩm lỗi, giải quyết các khiếu nại của các khách hàng

Thực hiện các hồ sơ, tài liệu của nhà máy sản xuất mỹ phẩm 

Sau đây, là những vấn đề mà các bạn nên lưu ý thực hiện để xây dựng nhà máy gia công. Hy vọng bài viết này hữu ích cho các bạn về những khái niệm thuật ngữ, tiêu chuẩn và quy trình của GMP.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.