Tìm hiểu tiêu chuẩn nhà máy đạt chuẩn GMP để chọn nơi gia công uy tín

GMP là một trong những điều kiện tiên quyết cao nhất và bắt buộc mà các đơn vị sản xuất thực phẩm, dược phẩm cần phải tuân. Vậy, tiêu chuẩn nhà máy đạt chuẩn GMP để gia công sản phẩm là gì? Nên chọn đơn vị sản xuất có đủ những đặc điểm nào? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay sau đây. 

Tiêu chuẩn nhà máy GMP và những điều cần biết?

GMP chính là từ viết tắt của cụm từ “Good Manufacturing Practice” có nghĩa tiếng Việt là thực hành sản xuất tốt. Và đây là một trong những tiêu chuẩn bắt buộc phải có của một nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm.

Ngoài ra, tiêu chuẩn GMP còn là điều kiện tiên quyết cho việc phát triển của hệ thống HACCP cũng như các tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000. 

Theo Nghị định 15/2018/NÐ-CP năm 2019 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết thi hành Luật An toàn thực phẩm thì tất cả các cơ sở sản xuất sản phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng phải đáp ứng các yêu cầu và đảm bảo đạt tiêu chuẩn GMP.

Tiêu chuẩn nhà máy đạt chuẩn GMP là điều mà doanh nghiệp phải quan tâm.

Có những loại giấy chứng nhận GMP nào?

Tùy vào các điều kiện khác nhau về tiêu chuẩn đối với quá trình sản xuất và nhà máy mà có các loại giấy chứng nhận GMP như:

– Tiêu chuẩn WHO-GMP: GMP – WHO là hướng dẫn thực hành tốt sản xuất thuốc do tổ chức y tế thế giới xây dựng và phát hành đầu tiên vào năm 1968, đây là hướng dẫn được hầu hết các cơ sở sản xuất tại Việt Nam áp dụng và tiến hành theo. Sau khi xây dựng GMP thì các cơ sở sẽ lập hồ sơ pháp lý để cấp giấy chứng nhận GMP. Giấy chứng nhận này sẽ giúp tăng uy tín của doanh nghiệp trong mắt khách hàng cũng như là nâng cao hiệu suất sản xuất, đồng thời giảm thiểu các rủi ro dễ mắc phải trong quá trình sản xuất.

– Tiêu chuẩn WTO-GMP: Nói về tiêu chuẩn nhà máy GMP thì nhà máy đạt chuẩn GMP là nhà máy phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn GMP theo yêu cầu của Bộ Y Tế và WTO.

– Tiêu chuẩn ASEAN-GMP:  Bộ tiêu chuẩn chung GMP cho sản xuất dược phẩm, y tế các nước thuộc trong khối ASEAN.

– Tiêu chuẩn EU-GMP: Thực hành tốt sản xuất Mỹ phẩm (CGMP) là những nguyên tắc yêu cầu để đáp ứng các yêu cầu về điều kiện sản xuất  tại Hướng dẫn của ASEAN về Thực hành tốt Sản Xuất Mỹ Phẩm (ASEAN Guidelines For Cosmetic Good Manufacturing Practice) được quy định tại “Hiệp định về hệ thống hòa hợp ASEAN trong quản lý mỹ phẩm”  do Uỷ ban Mỹ phẩm ASEAN (ASEAN Cosmetic Committee) chịu trách nhiệm thực hiện.

– Giấy chứng nhận PIC/S-GMP: PIC/S-GMP chính là Công ước về Thanh tra Dược và Chương trình Hợp tác Thanh tra trong lĩnh vực Thực hành Tốt Sản xuất Thuốc (GMP).

Tiêu chuẩn nhà máy đạt chuẩn GMP phải bao gồm những đặc điểm nào?

Nhà máy đạt chuẩn GMP phải được cấp chứng nhận Thực hành sản xuất tốt (GMP) theo quy định của chính phủ. Tiêu chuẩn GMP chính là tiêu chuẩn bắt buộc được áp dụng đối với tất cả các lĩnh vực sản xuất và chế biến những sản phẩm cần yêu cầu điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cao như: mỹ phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế, thực phẩm.

Tiêu chuẩn này sẽ quản lý mọi mặt liên quan đến quá trình sản xuất bao gồm:

Yêu cầu về mặt nhân sự:

Tiêu chuẩn GMP sẽ quy định về các vị trí làm việc của đội ngũ nhân sự nhà máy. Các vị trí này phải đảm bảo về trình độ, năng lực, sức khỏe… mà còn phải được đào tạo và huấn luyện một cách bài bản. Đặc biệt là đội ngũ công nhân tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất.

Yêu cầu về tiêu chuẩn của nhà xưởng GMP:

Nhà xưởng sản xuất phải theo tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt. Cần được thiết kế và xây dựng theo đúng dây chuyền công nghệ sản xuất, được phân thành các khu chức năng khác nhau từ khu chứa nguyên liệu, khu đóng gói, khu bảo quản, khu chế biến…

Yêu cầu về vấn đề vệ sinh môi trường:

Đảm bảo các quy định về việc xử lý nước thải, rác thải và các sản phẩm phụ, quy cách bảo vệ hóa chất nguy hiểm…. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường lẫn nhà xưởng.

Yêu cầu về mặt sản xuất và chế biến:

Kiểm soát chặt chẽ nhiều yêu cầu khác nhau về: chất lượng nguyên liệu đến quá trình chế biến; vấn đề vệ sinh trong quá trình sản xuất; nghiêm túc thực hiện phòng ngừa các sản phẩm có thể nhiễm bẩn; thử nghiệm những chỉ tiêu vi sinh, hóa học và tạp chất ở khâu cần thiết nhằm xác định nguy cơ lây nhiễm… Đảm bảo cho các sản phẩm khi đưa ra thị trường sẽ phải là sản phẩm đạt tiêu chuẩn về mặt chất lượng.

Yêu cầu về vấn đề bảo quản và phân phối:

Không để các tác nhân lý, hóa, sinh (gồm nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng…) làm ảnh hưởng đến thành phần cũng như chất lượng sản phẩm.

Nhà máy nào tại Việt Nam đạt chuẩn GMP?

Nhà máy La Terre France với hệ thống máy móc sản xuất hiện đại được nhập từ Pháp, chúng tôi tự hào là một trong 20 nhà máy sản xuất đạt chuẩn GMP tốt nhất tại miền Nam Việt Nam.

La Terre France có đủ tiêu chuẩn nhà máy đạt chuẩn GMP để sản xuất thực phẩm chất lượng.

Tại nhà máy gia sản xuất đạt chuẩn GMP La Terre France mỗi một sản phẩm được tạo ra đều là tâm huyết của đội ngũ nhân sự cao cấp, chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm trong ngành dược. Sự ra đời của nhà máy đã đánh dấu chuỗi giá trị cao từ dược liệu đến công nghệ, dây chuyền sản xuất nhằm tạo ra những sản phẩm có giá trị cao, ứng dụng cho cuộc sống xã hội, thay thế hóa chất, đồng thời thân thiện với môi trường.

Nhà máy La Terre France không chỉ cam kết về chất lượng sản phẩm tốt với người tiêu dùng, mà còn tuân thủ quy định của Bộ y tế về tiêu chuẩn nhà máy đạt chuẩn GMP trong việc gia công dược phẩm. Đảm bảo quá trình nghiên cứu, sản xuất, đóng gói bao bì và cuối cùng là vận chuyển đến tay khách hàng luôn an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.