LỢI ÍCH CỦA NHÂN SÂM GIÚP GIẢM CĂNG THẲNG VÀ CHỨC NĂNG NÃO TỐT HƠN

Nhân sâm đã được sử dụng ở châu Á và Bắc Mỹ trong nhiều thế kỷ. Nhiều người sử dụng nó để cải thiện suy nghĩ, sự tập trung, trí nhớ và sức bền thể chất. Nó cũng được sử dụng để giúp trầm cảm, lo lắng và như một phương pháp điều trị tự nhiên mệt mỏi mãn tính . Nó được biết đến để tăng cường hệ thống miễn dịch, chống nhiễm trùng và giúp nam giới bị rối loạn cương dương.

Người Mỹ bản địa đã từng sử dụng rễ như một phương thuốc kích thích và đau đầu , cũng như điều trị vô sinh , sốt và khó tiêu. Ngày nay, khoảng 6 triệu người Mỹ tận dụng lợi ích nhân sâm đã được chứng minh thường xuyên.

Nhân sâm là gì?

Có 11 loài nhân sâm, tất cả đều thuộc chi  Panax  thuộc họ Araliaceae; Tên thực vật Panax có nghĩa là tất cả chữa lành vết thương trong tiếng Hy Lạp. Tên gọi sâm sâm sâm được dùng để chỉ cả nhân sâm Mỹ (Panax quonthefolius)  và nhân sâm châu Á hoặc Hàn Quốc  (Panax ginseng). Cây nhân sâm thực sự chỉ thuộc chi Panax, vì vậy các loài khác, như nhân sâm Siberia và nhân sâm hoàng tử, có chức năng khác biệt rõ rệt.

Các hợp chất độc đáo và có lợi của các loài Panax được gọi là ginsenosides và hiện chúng đang được nghiên cứu lâm sàng để điều tra tiềm năng sử dụng y tế của chúng. Cả nhân sâm châu Á và châu Mỹ đều chứa ginsenosides, nhưng chúng bao gồm các loại khác nhau với số lượng khác nhau. Nghiên cứu đã thay đổi, và một số chuyên gia chưa tin rằng có đủ dữ liệu để dán nhãn cho khả năng y tế của nhân sâm, nhưng trong nhiều thế kỷ, người ta đã tin vào các hợp chất và kết quả có lợi của nó.

Thành phần dinh dưỡng nhân sâm

Nhân sâm Mỹ không sẵn sàng để sử dụng cho đến khi nó phát triển trong khoảng sáu năm; Nó đang bị đe dọa trong tự nhiên, vì vậy bây giờ nó được trồng ở các trang trại để bảo vệ nó khỏi bị thu hoạch quá mức. Cây nhân sâm Mỹ có những chiếc lá mọc thành hình tròn về thân. Những bông hoa có màu vàng-xanh và hình dạng như một chiếc ô; Chúng mọc ở trung tâm của cây và tạo ra những quả mọng đỏ. Cây có nếp nhăn quanh cổ theo tuổi – cây già có giá trị hơn và đắt hơn vì lợi ích của nhân sâm có nhiều hơn ở rễ già.

Nhân sâm chứa các thành phần dược lý khác nhau, bao gồm một loạt các saponin tetracyclic triterpenoid (ginsenosides), polyacetylenes, hợp chất polyphenolic và polysacarit có tính axit.

1. Cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng

Một nghiên cứu có kiểm soát được thực hiện tại Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng và Hiệu suất Não ở Vương quốc Anh có sự tham gia của 30 tình nguyện viên, những người được điều trị ba đợt điều trị bằng nhân sâm và giả dược. Nghiên cứu được thực hiện để thu thập dữ liệu về khả năng của nhân sâm để cải thiện tâm trạng và chức năng tinh thần . Kết quả cho thấy 200 miligam nhân sâm trong tám ngày làm chậm tâm trạng, nhưng cũng làm chậm phản ứng của người tham gia đối với số học tâm thần. Liều 400 miligam đã cải thiện sự bình tĩnh và cải thiện số học tinh thần trong suốt thời gian điều trị kéo dài tám ngày.

Một nghiên cứu khác được thực hiện tại Phòng Dược lý của Viện Nghiên cứu Thuốc Trung ương đã thử nghiệm tác dụng của Panax ginseng đối với chuột bị stress mãn tính và thấy rằng nó có đặc tính chống căng thẳng đáng kể và có thể được sử dụng để điều trị các rối loạn do căng thẳng. liều 100 mg Panax ginseng giảm chỉ số loét, trọng lượng và glucose huyết tương tuyến thượng thận cấp độ – làm cho nó một lựa chọn dược liệu mạnh mẽ cho căng thẳng mãn tính và một lớn loét phương thuốc tự nhiên và cách để chữa lành mệt mỏi thượng thận .

2. Cải thiện chức năng não

Nhân sâm kích thích tế bào não và cải thiện sự tập trung và các hoạt động nhận thức. Bằng chứng cho thấy dùng rễ cây sâm Panax hàng ngày trong 12 tuần có thể cải thiện hiệu suất tinh thần ở những người mắc bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu được thực hiện tại Khoa Thần kinh tại Viện Nghiên cứu Lâm sàng tại Hàn Quốc đã điều tra hiệu quả của nhân sâm đối với hiệu suất nhận thức của bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer. Sau khi điều trị nhân sâm, những người tham gia đã cho thấy sự cải thiện và xu hướng cao cấp này tiếp tục trong ba tháng. Sau khi ngừng điều trị nhân sâm, những cải thiện đã giảm xuống mức của nhóm đối chứng.

Điều này cho thấy nhân sâm hoạt động như một phương pháp điều trị tự nhiên của Alzheimer . Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn về chủ đề này, nhưng một nghiên cứu sơ bộ đã phát hiện ra rằng sự kết hợp giữa nhân sâm Mỹ và bạch quả giúp khắc phục ADHD một cách tự nhiên .

3. Có đặc tính chống viêm

Một nghiên cứu thú vị được thực hiện tại Hàn Quốc đã đo lường tác dụng có lợi của hồng sâm Hàn Quốc đối với trẻ em sau khi hóa trị hoặc ghép tế bào gốc đối với bệnh ung thư tiến triển. Nghiên cứu bao gồm 19 bệnh nhân đã nhận được 60 miligam hồng sâm Hàn Quốc mỗi ngày trong một năm. Các mẫu máu được thu thập sáu tháng một lần, và do kết quả của việc điều trị, các cytokine hoặc protein nhỏ chịu trách nhiệm gửi tín hiệu đến não và điều chỉnh sự phát triển của tế bào, giảm nhanh, đó là một sự khác biệt đáng kể so với nhóm đối chứng. Nghiên cứu này cho thấy rằng hồng sâm Hàn Quốc có tác dụng ổn định các cytokine gây viêm ở trẻ em bị ung thư sau khi hóa trị.

Một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên Tạp chí Y học Trung Quốc Hoa Kỳ  thực hiện trên chuột cũng đo lường tác động của nhân sâm đỏ Hàn Quốc đối với các cytokine gây viêm ;  Sau khi cho chuột uống 100 miligam chiết xuất hồng sâm Hàn Quốc trong bảy ngày, nhân sâm đã chứng minh giảm đáng kể mức độ viêm – căn nguyên của hầu hết các bệnh  –  và nó đã cải thiện thiệt hại đã gây ra cho não.

Một nghiên cứu khác trên động vật đã đo lường lợi ích chống viêm của nhân sâm. Nhân sâm đỏ Hàn Quốc đã được thử nghiệm về đặc tính  chống dị ứng trên 40 con chuột bị viêm mũi dị ứng , một bệnh viêm đường hô hấp trên thường gặp ở trẻ em và người lớn; Các triệu chứng thường gặp nhất bao gồm nghẹt mũi, ngứa mũi và hắt hơi. Vào cuối thử nghiệm, nhân sâm đỏ Hàn Quốc đã làm giảm phản ứng viêm dị ứng mũi ở chuột, cho thấy vị trí của nhân sâm trong số những thực phẩm chống viêm tốt nhất .

4. Giúp giảm cân

Một lợi ích đáng ngạc nhiên khác của nhân sâm là khả năng hoạt động như một chất ức chế sự thèm ăn tự nhiên. Nó cũng giúp tăng sự trao đổi chất của bạn  và giúp cơ thể đốt cháy chất béo với tốc độ nhanh hơn. Một nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm nghiên cứu y học Tang ở Chicago đã đo lường tác dụng chống tiểu đường và chống béo phì của quả sâm Panax ở chuột trưởng thành; Những con chuột được tiêm 150 miligam chiết xuất nhân sâm cho mỗi kg trọng lượng cơ thể trong 12 ngày. Đến ngày thứ năm, những con chuột uống chiết xuất nhân sâm có mức đường huyết lúc đói thấp hơn đáng kể. Sau ngày thứ 12, dung nạp glucose ở chuột tăng lên và mức đường huyết nói chung giảm 53%. Những con chuột được điều trị cho thấy giảm cân, bắt đầu từ 51 gram và kết thúc điều trị ở mức 45 gram.

Một nghiên cứu tương tự được thực hiện vào năm 2009 cho thấy Panax ginseng đóng vai trò quan trọng trong tác dụng chống béo phì ở chuột, điều này cho thấy tầm quan trọng lâm sàng của việc cải thiện việc kiểm soát béo phì và các hội chứng chuyển hóa có liên quan với nhân sâm.

5. Điều trị rối loạn chức năng tình dục

Uống bột hồng sâm Hàn Quốc dường như cải thiện hưng phấn tình dục và điều trị rối loạn cương dương ở nam giới. Một tổng quan hệ thống năm 2008 bao gồm 28 nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên đánh giá hiệu quả của hồng sâm trong điều trị rối loạn cương dương; Tổng quan cung cấp bằng chứng gợi ý cho việc sử dụng hồng sâm, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng các nghiên cứu nghiêm ngặt hơn là cần thiết để đưa ra kết luận chắc chắn.

Trong số 28 nghiên cứu được xem xét, sáu nghiên cứu đã báo cáo sự cải thiện chức năng cương dương khi sử dụng hồng sâm so với kiểm soát giả dược. Bốn nghiên cứu đã thử nghiệm tác dụng của hồng sâm đối với chức năng tình dục bằng bảng câu hỏi so với giả dược và tất cả các thử nghiệm đều báo cáo tác dụng tích cực của hồng sâm.

Nghiên cứu được thực hiện vào năm 2002 tại Khoa Sinh lý học tại Đại học Y khoa Nam Illinois chỉ ra rằng các thành phần ginsenoside của nhân sâm tạo điều kiện cho dương vật cương cứng bằng cách trực tiếp gây giãn mạch và thư giãn mô cương cứng.  Đó là sự giải phóng oxit nitric từ các tế bào nội mô và các dây thần kinh liên quan đến mạch máu ảnh hưởng trực tiếp đến mô cương dương.

Nghiên cứu của trường đại học cũng chỉ ra rằng nhân sâm ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và làm thay đổi đáng kể hoạt động trong não tạo điều kiện cho hành vi và bài tiết hormone.

6. Cải thiện chức năng phổi

Điều trị nhân sâm đã làm giảm đáng kể vi khuẩn phổi và các nghiên cứu liên quan đến chuột đã chỉ ra rằng nhân sâm có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh xơ nang, một bệnh nhiễm trùng phổi phổ biến. Trong một nghiên cứu năm 1997, chuột được tiêm nhân sâm và sau hai tuần, nhóm được điều trị cho thấy sự thanh thải vi khuẩn được cải thiện đáng kể từ phổi.

Nghiên cứu cũng cho thấy một lợi ích khác của nhân sâm là khả năng điều trị bệnh phổi gọi là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) , được đặc trưng là luồng không khí kém mãn tính thường xấu đi theo thời gian. Theo nghiên cứu, uống Panax ginseng bằng miệng dường như cải thiện chức năng phổi và một số triệu chứng của COPD.

7. Giảm mức đường trong máu

Một số nghiên cứu cho thấy nhân sâm Mỹ làm giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, hoạt động như một phương thuốc tự nhiên cho bệnh tiểu đường . Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, một nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã uống nhân sâm Mỹ trước hoặc cùng với một thức uống có lượng đường cao cho thấy mức độ đường huyết tăng ít hơn.

Một nghiên cứu khác được thực hiện tại Đơn vị khoa học thần kinh nhận thức của con người ở Vương quốc Anh cho thấy nhân sâm Panax gây giảm mức đường huyết một giờ sau khi tiêu thụ glucose, xác nhận rằng nhân sâm có đặc tính glucoregulatory.

Một trong những khó khăn chính của bệnh tiểu đường loại 2 là cơ thể không đủ đáp ứng với insulin. Một nghiên cứu cho thấy nhân sâm đỏ Hàn Quốc đã cải thiện độ nhạy insulin, giải thích thêm về khả năng của nhân sâm giúp giảm lượng đường trong máu và giúp những người đang vật lộn với bệnh tiểu đường loại 2.

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *