CHIẾT XUẤT LÀ Ô LIU CÓ LỢI CHO SỨC KHỎE TIM MẠCH VÀ CHỨC NĂNG NÃO

Lá ô liu lần đầu tiên được sử dụng làm thuốc ở Ai Cập cổ đại, nơi nó được dùng như một biểu tượng của sức mạnh thiên đường. Kể từ đó, lá ô liu đã được sử dụng trong điều trị trong chế độ ăn uống của con người dưới dạng chiết xuất, trà thảo dược và bột. Lá ô liu chứa nhiều hợp chất có khả năng hoạt tính sinh học có đặc tính chống oxy hóa, hạ huyết áp, chống viêm và hạ đường huyết – tương tự như lợi ích của dầu ô liu nổi tiếng.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng chiết xuất lá ô liu là một công cụ y học mạnh mẽ, với các lợi ích bao gồm  hỗ trợ hệ thống miễn dịch , tăng năng lượng và thúc đẩy huyết áp khỏe mạnh. Do các nghiên cứu khoa học đầy hứa hẹn chỉ ra tiềm năng dược liệu của nó, lá ô liu tiếp tục được công nhận vì những lợi ích sức khỏe khác nhau.

Chiết xuất lá ô liu là gì?

Chiết xuất lá ô liu đến từ lá của cây ô liu, được gọi là Olea europaea. Cây ô liu là một phần của họ Oleaceae, cũng bao gồm các loài như hoa cà, hoa nhài, Forsythia và cây tro thực sự. Đó là một loại trà hay cây bụi thường xanh có nguồn gốc từ Châu Á, Châu Phi và Địa Trung Hải. Các nhà nghiên cứu tin rằng cây ô liu có nguồn gốc khoảng 6.000 chiếc7.000 năm trước trong khu vực tương ứng với Ba Tư và Mesopotamia cổ đại.

Điển hình là một cây ngắn hiếm khi cao quá 26 đến 49 feet, hoa cây ô liu nhỏ, trắng và có lông, và lá có màu xanh bạc. Ô liu được thu hoạch trong giai đoạn từ xanh đến tím và hạt ô liu thường được gọi là hố, và ở Anh, nó được gọi là đá.

Đầu những năm 1800, lá ô liu nghiền nát được sử dụng trong đồ uống để hạ sốt, và vài thập kỷ sau, chúng được sử dụng trong trà như một phương pháp điều trị bệnh sốt rét. Trong y học Ma-rốc, lá ô liu được truyền vào để ổn định lượng đường trong máu và kiểm soát bệnh tiểu đường. Những lợi ích dược liệu của chiết xuất lá ô liu đến từ các hợp chất mạnh mẽ của thực vật.

Một hợp chất hoạt tính sinh học có trong lá ô liu là oleuropein secoiridoid, có thể tạo thành tới 6% 9% chất khô trong lá. Các thành phần hoạt tính sinh học khác bao gồm secoiridoids, flavonoid và triterpen. Đây là những chất chuyển hóa thực vật mang lại lợi ích sức khỏe thông qua con đường truyền tín hiệu tế bào và tác dụng chống oxy hóa.

Oleuropein, một trong những hợp chất chính trong lá ô liu, đã thu hút sự chú ý từ đầu những năm 1900 vì đặc tính chống vi rút, kháng khuẩn và kháng nấm của nó. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng oleuropein, một polyphenol, là một chất chống oxy hóa mạnh giúp  hạ huyết áp một cách tự nhiên và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Oleuropein cũng hiển thị các chức năng chống ung thư khi nó làm cho khối u ở động vật thoái lui hoặc biến mất.

1. Giảm huyết áp

Một nghiên cứu năm 2011 đã đánh giá hiệu quả của chiết xuất lá ô liu so với Captopril , một loại thuốc được dùng cho bệnh nhân tăng huyết áp hoặc huyết áp cao. Năm trăm miligam chiết xuất lá ô liu, uống hai lần mỗi ngày trong tám tuần, làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu và tâm trương.

Trong khi cả chiết xuất lá ô liu và Captopril đều có thể ngăn ngừa mức huyết áp cao, việc điều trị bằng lá ô liu cũng giúp giảm mức độ chất béo trung tính (giảm cholesterol xấu); Thêm vào đó, không giống như lá ô liu, có một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng Captopril, bao gồm chóng mặt, mất vị giác và ho khan.

2. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Lá ô liu đã được sử dụng như một loại thuốc bổ thảo dược để hỗ trợ chức năng tim mạch trong hàng ngàn năm. Liều cao chiết xuất từ ​​lá ô liu đã được chứng minh là giúp giảm mức LDL-cholesterol và hỗ trợ duy trì huyết áp bình thường.

Oleuropein, glycoside chính có trong lá ô liu và hydroxytyrosol, sản phẩm chính của oleuropein có trong ô liu và chiết xuất lá ô liu, có liên quan đến việc giảm bệnh tim mạch vành và một số bệnh ung thư.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Trường Khoa học Y sinh tại Úc đã kiểm tra những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo và carbohydrate cao trong 16 tuần. Những con chuột không được điều trị đã phát triển các dấu hiệu lắng đọng mỡ bụng và mỡ gan, lắng đọng collagen trong tim và gan, cứng tim và các dấu hiệu stress oxy hóa.

Những con chuột được điều trị bằng chiết xuất lá ô liu đã cải thiện hoặc bình thường hóa tim mạch, gan (chức năng gan) và các dấu hiệu trao đổi chất. Nghiên cứu này cho thấy rằng chiết xuất lá ô liu có thể có thể đảo ngược căng thẳng tim mạch và viêm mãn tính, gây bệnh ở người.

3. Chiến đấu với bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu được thực hiện ở Hy Lạp đã đo lường tác động của chiết xuất lá ô liu đối với sự hình thành các sản phẩm cuối glycation tiên tiến (được gọi là AGEs), đây là những chất có thể là một yếu tố trong sự phát triển của bệnh tiểu đường và nhiều bệnh mãn tính khác. Ức chế sự hình thành AGE là mục tiêu phòng ngừa và điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, và một  nghiên cứu năm 2013 cho thấy chiết xuất lá ô liu đã làm điều đó, hoạt động để cải thiện các triệu chứng tiểu đường một cách tự nhiên.

Chiết xuất lá ô liu có tác dụng tăng đường huyết, có nghĩa là chúng làm giảm lượng đường trong máu trong cơ thể. Lá ô liu cũng kiểm soát lượng đường trong máu trong cơ thể. Các polyphenol trong lá ô liu đóng một vai trò quan trọng trong việc trì hoãn việc sản xuất đường, gây ra các bệnh viêm như tiểu đường.

Một đánh giá năm 2017 được công bố trên Molecules đã tìm thấy bằng chứng để xác nhận các tương tác và lợi ích kết hợp của polyphenol ô liu được tìm thấy trong chiết xuất lá ô liu. Những polyphenol này có thể tạo ra sự cải thiện đường huyết trong tiền tiểu đường.

Cũng có một số bằng chứng trên động vật cho thấy rằng lá ô liu có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách điều chỉnh sự biểu hiện của một số gen có vai trò trong việc tăng cân. Nhưng để chắc chắn về lá ô liu để giảm cân, cần nhiều nghiên cứu hơn.

4. Có thể làm giảm nguy cơ ung thư

Lá ô liu có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại ung thư vì khả năng ngăn chặn quá trình tạo mạch , kích thích sự phát triển của khối u. Hợp chất oleuropein có tác dụng chống oxy hóa và chống angiogen bằng cách ức chế sự sinh sản và di chuyển của các tế bào khối u tiên tiến.

Một nghiên cứu năm 2009 được thực hiện ở Hy Lạp cho thấy, lần đầu tiên, chất chiết xuất từ ​​lá ô liu có khả năng chống oxy hóa mạnh và ức chế ung thư và tái tạo tế bào nội mô. Chiết xuất lá ô liu làm chậm sự phát triển của các tế bào liên quan đến ung thư vú, ung thư bàng quang tiết niệu và ung thư não.

5. Cải thiện chức năng não

Một lợi ích khác của lá ô liu là tác dụng tích cực của nó đối với chức năng não. Các nghiên cứu cho thấy oleuropein, một trong những thành phần chính trong lá ô liu, làm giảm các triệu chứng hoặc sự xuất hiện của các rối loạn liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như chứng mất trí và bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu cho thấy rằng có một mối liên hệ giữa các gốc tự do và Alzheimer. Bởi vì lá ô liu là một chất chống oxy hóa, nó giúp chống lại thiệt hại do các gốc tự do và bảo vệ não khỏi mất trí nhớ. Sử dụng dịch truyền hoặc chiết xuất lá ô liu là một cách an toàn và hiệu quả để điều trị bệnh Alzheimer một cách tự nhiên.

Một  nghiên cứu in vivo được công bố trên Oxidative Medicine và Cellular Longevity cho thấy oleuropein có thể gây ra bệnh tự kỷ, đạt được sự giảm protein tổng hợp và giảm suy giảm nhận thức. Về cơ bản, điều này có nghĩa là do hợp chất này, chiết xuất lá ô liu thúc đẩy sự xuống cấp có trật tự và tái chế các thành phần tế bào của chúng ta.

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *